Xuất hóa đơn sai thời điểm bị xử phạt như thế nào?

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi xuất hóa đơn sai đúng thời điểm theo quy định dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trong trường hợp xuất hóa đơn sai thời điểm thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức phạt tối đa cho hành vi này là bao nhiêu? Hãy cùng kế toán thuế  LawKey tìm hiểu vấn mức xử phạt cũng như những lưu ý để tránh dẫn đến sai sót này.

1. Mức xử phạt cho hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm

Theo hướng dẫn tại Thông tư 10/2014/TT-BTC về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính hóa đơn thì trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm theo quy định tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế.

– Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty EbeeVN giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2019 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty EbeeVN), nhưng đến ngày 03/3/2019 Công ty EbeeVN mới tiến hành lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty EbeeVN đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 mà không dẫn đến việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, nhưng công ty EbeeVN lại không có tình tiết giảm nhẹ nên Công ty EbeeVN bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng.

2. Những lưu ý để tránh xuất hóa đơn sai thời điểm

Các bạn ghi nhớ những điều sau để tránh dẫn tới xuất hóa đơn giá trị gia tăng sai thời điểm:

+ Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Theo quy định trên, đối với hoạt động thương mại (bán hàng hóa), ngày xuất hóa đơn là ngày chuyển giao hàng hóa

+ Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Theo quy định trên, đối với hoạt động dịch vụ, ngày xuất hóa đơn là ngày hoàn thành dịch vụ hoặc ngày thu tiền (nếu thu tiền trước khi dịch vụ hoàn thành).

+ Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hoá đơn cho khối lượng, giá trị hàng hoá, dịch vụ được giao tương ứng.

Theo quy định trên, đối với xây dựng, ngày xuất hóa đơn là ngày nghiệm thu, bàn giao.

+ Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

+ Ngày lập hoá đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh họat, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hoá, dịch vụ cung cấp căn cứ thoả thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

+ Ngày lập hóa đơn đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thoả thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

+ Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hoá đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ.

Như vậy, Lawkey vừa trình bày về Xuất hóa đơn sai thời điểm bị xử phạt như thế nào? Nếu bạn đọc có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế vui lòng liên hệ LawKey.

>>> Xem thêm: Đối tượng chịu thuế và đối tượng không chịu thuế xuất nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *