Số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp có nhiều vốn đầu tư phát triển thì những hình thức nhỏ lẻ lại được ưa chuộng không kém. Nhiều người muốn mở doanh nghiệp nhưng hạn chế số vốn đầu tư. Do đó, hình thức hộ kinh doanh được đặt lên hàng đầu. Một trong những vấn đề cần lưu ý đối với người thành lập hộ kinh doanh cần chú ý đó là lao động.

Công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp Lawkey xin cung cấp những quy định pháp luật về số lao động tối đa mà hộ gia đình được sử dụng.

Quy định pháp luật về số lượng lao động đối với hình thức kinh doanh hộ gia đình:

Tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

– Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Do đó, theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng dưới 10 lao động tức tối đa là 09 người. Nếu như sử dụng từ 10 lao động trở lên thì hộ kinh doanh phải thay đổi loại hình kinh doanh như công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên,…theo như quy định của pháp luật .

Hình thức xử phạt vi phạm

Trong trường hợp, hộ kinh doanh có hơn 09 người lao động nhưng không thay đổi loại hình doanh nghiệp thì hộ kinh doanh đó đã vi phạm pháp luật về thành lập doanh nghiệp và phải chịu hậu quả pháp lý gây ra với hình thức xử phạt hành chính.

Khi hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Phòng 1704 tầng 17 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>>> Xem thêm: Công bố thông tin định kỳ doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *