Mã vạch – Barcode là gì? Ý nghĩa của mã vạch

Có thể khi tham gia mua sắm hàng hóa bạn sẽ thấy trên các sản phẩm gián hoặc in các mã vạch – barcode. Vậy mã vạch cụ thể là gì? Ý nghĩa của mã vạch là gì?

Hãy cùng tư vấn luật Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Mã vạch là gì?

Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy mã vạch là dãy các vạch với độ rộng khác nhau và ở phía dưới thường được in thêm dãy ký tự gồm chữ hoặc số.

Theo định nghĩa thì, mã vạch là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu chuyên biệt. Do vậy, nếu nhìn bằng mất thường gần như bạn sẽ không thể có thể đọc được nội dung thể hiện của mã vạch nên thông thường người ta sẽ in thêm dãy ký tự ở dưới mã vạch.

Trước đây việc đọc mã vạch phải được thực hiện bằng các máy đọc mã vạch chuyên dụng, tuy nhiên hiện này người ta có thể sử dụng các ứng dụng trên smart phone để đọc mã vạch sản phẩm.

Ý nghĩa, nội dung của mã vạch sản phẩm:

Có thể coi mã vạch là một căn cước công dân của sản phẩm. Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Hiện nay, trên thị trường có các loại mã vạch bao gồm: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128. Ở Việt Nam cũng như phần lớn các nước người ta áp dụng chuẩn mã vạch EAN cho sản phẩm. Theo đó mã UAN có cấu trúc gồm 4 nhóm, gồm: mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ gồm 3 chữ số đầu, mã số doanh nghiệp gồm 4 chữ số tiếp theo, mã số hàng hóa gồm 5 chữ số tiếp theo và số cuối cùng là số về kiểm tra (tính từ trái qua).

Đăng ký mã vạch sản phẩm như thế nào?

Tại Việt Nam, Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về EAN-VN. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của EAN-VN và là thành viên chính thức của EAN quốc tế. Việc đăng ký và cấp mã số – mã vạch cho các doanh nghiệp để gắn trên các sản phẩm đều do cơ quan Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý, phân phối cho các tổ chức hợp pháp khác thực hiện hoặc cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.

Xem thêm : Thủ tục đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm của doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *