Làm thợ bảo dưỡng máy tàu khoan khi nào được nghỉ hưu?

Làm thợ bảo dưỡng máy tàu khoan khi nào được nghỉ hưu

Làm thợ bảo dưỡng máy tàu khoan khi nào được nghỉ hưu? Là câu hỏi mà bạn đọc Tuấn Anh gửi về cho tư vấn luật Lawkey để được tư vấn.

Chi tiết nội dung câu hỏi:

Tôi là lao động nam, từ năm 2002 đến nay tôi là thợ bảo dưỡng máy tàu khoan. Hằng năm Tôi đều được hưởng chế độ phụ cấp độc hại theo quy định của nhà nước. Cho tôi hỏi khi nào thì tôi có thể được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật?

Tư vấn luật Lawkey xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH Danh mục nghề công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm đặc biệt nặng nhọc thì công việc Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy tàu khoan được xem là công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm.

Cụ thể, đây là công việc rất nặng nhọc, nguy hiểm, nơi làm việc chật hẹp, tư thế lao động gò bó, chịu tác động của rung, ồn, hơi khí độc.

Đồng thời Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về người làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành như sau:

“Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc trường hợp là Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.”

Bạn làm việc này bắt đầu từ năm 2002, tính đến nay là được 16 năm làm việc. Tuy nhiên bạn lại không cung cấp về việc hiện tại ban bao nhiêu tuổi.

Như vậy đối với trường hợp này khi bạn đủ 55 tuổi và có ít nhất 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì sẽ được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm do bệnh nghề nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *