Ký kết Hợp đồng mùa vụ có phải thử việc?

Em chuẩn bị nộp hồ sơ xin việc vào một công ty may mặc, em được biết công việc em chỉ là công việc theo hợp đồng mùa vụ và công ty yêu câu phải thử việc một tháng. Vậy Ký kết Hợp đồng mùa vụ có phải thử việc hay không?

Tư vấn lao động Lawkey xin trả lời như sau:

Căn cứ theo điều 26 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về vấn đề thử việc:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Theo như bạn nói thì bạn chỉ làm theo mùa vụ vì vậy việc công ty bắt bạn thử việc một tháng là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Đó là câu trả lời cho câu hỏi Ký kết Hợp đồng mùa vụ có phải thử việc?.

Bạn đọc cũng cần lưu ý những điểm sau về thử việc sau đây:

Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *