Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 sẽ có một số trường hợp được miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Vậy Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí bao gồm những gì?

Tư vấn pháp lý Lawkey xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây:

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí thì Lawkey xin đưa ra những trường hợp được miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí như sau:

Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí

  • Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệpgiải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;
  • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mt năng lực hành vi dân sự;
  • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
  • Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
  • Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

 Những trường hợp sau đây được giảm tiền tạm ứng án phí, án phí:

Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi ngưi đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.

Tuy nhiên những đối tượng nêu trên vẫn phải nộp đầy đủ tiền tạm ứng án phí, án phí khi

  • Có căn cứ chứng minh người được giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án không phải là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có tài sản để nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án;
  • Theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì họ có tài sản để nộp toàn bộ tiền án phí, lệ phí Tòa án mà họ phải chịu.

Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí:

Theo Điều 14 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí bao gồm đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm.

Trong đó đơn đề nghị phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  • Ngày, tháng, năm làm đơn;
  • Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn;
  • Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm.

Trên đây là tư vấn của Lawkey về vấn đề bạn đọc đang quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *