Những vấn đề về chứng từ kế toán đối với doanh nghiệp

chứng từ kế toán

Hiện nay, doanh nghiệp cần phải lập chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật nhưng lại gặp không ít khó khăn về việc chứng từ kế toán nào được coi là hợp lệ hay pháp luật có quy định mới về chứng từ kế toán. Dưới đây công ty dịch vụ kế toán LAWKEY cập nhật những quy định mới nhất, sẽ cung cấp đến khách hàng những thắc mắc hay những khó khăn về vấn đề chứng từ kế toán cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập.

Chứng từ kế toán được coi là hợp lệ 

Chứng từ kế toán là phương pháp thông tin và kiểm tra sự phát sinh hoàn thành của các nghiệp vụ kinh tế, qua đó thông tin và kiểm  tra về hình thái và sự biến động của từng đối tượng kế toán cụ thể.

Chứng từ kế toán là cơ sở ghi sổ kế toán và là cơ sở pháp lý cho mọi thông tin kế toán cung cấp, do đó chứng từ được dùng làm cơ sở ghi sổ kế toán phải là các chứng từ hợp pháp, hợp lệ tức là phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Chứng từ kế toán phải đảm bảo đúng nội dung, bản chất và quy mô của nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính không được viết tắt, số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, chỗ trống phải gạch chéo.

+ Chứng từ kế toán phải phản ánh đúng mẫu biểu quy định, ghi chép chứng từ phải rõ ràng không tẩy xóa, sửa chữa chứng từ.

+ Chứng từ phải đảm bảo ghi chép đầy đủ các yếu tố cơ bản theo quy định.

Nguyên tắc mới về ghi chép trên chứng từ kế toán

Từ ngày 01/01/2019, các nguyên tắc khi ghi chép trên chứng từ thuế xuất, nhập khẩu và thu khác sẽ được áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư 112/2018/TT-BTC.

– Việc ghi chép trên chứng từ phải đầy đủ, rõ ràng, kịp thời, chính xác;

– Chữ viết trên chứng từ phải liên tục, không ngắt quãng, không được viết tắt, không được tẩy xóa; khi viết phải dùng bút bi hoặc bút mực; không dùng mực đỏ và bút chì;

– Số tiền viết bằng chữ phải đúng với số tiền viết bằng số; chữ đầu tiên phải viết in hoa, những chữ còn lại không được viết bằng chữ in hoa; phải viết sát đầu dòng, chữ viết và chữ số phải viết liên tục không để cách quãng, ghi hết dòng mới xuống dòng khác, không viết chèn dòng, không viết đè lên chữ in sẵn;

– Chỗ trống phải gạch chéo để không phải sửa chữa, thêm số hoặc thêm chữ;

– Chứng từ bị tẩy xóa, sửa chữa đều không có giá trị thanh toán hoặc ghi sổ kế toán. Khi viết sai vào mẫu chứng từ in sẵn phải hủy bỏ bằng cách gạch chéo chứng từ viết sai.

Để được tư vấn chi tiết, cụ thể và cung cấp dịch vụ kế toán thuế khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Phòng 1605 tầng 16 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>>> Xem thêm: Quy định về cấp mã số doanh nghiệp và phân công cơ quan thuế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *