Chiết khấu thương mại

Chiết khấu thương mại

Trong kinh doanh thương mại, không phải lúc nào người bán cũng bán đúng theo giá niêm yết. Đối với những lô hàng có số lượng, khối lượng lớn, người mua có thể thỏa thuận với người bán mua với giá thấp hơn. Những điều nêu trên liên quan đến các quy định về chiết khấu thương mại.

1. Chiết khấu thương mại là gì?

Chiết khấu thương mại có thể hiểu là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

Chiết khấu thương mại có nhiều hình thức thực hiện như chiết khấu thương mại theo từng lần mua hàng, chiết khấu thương mại sau nhiều lần mua hàng, chiết khấu thương mại sau chương trình khuyến mại

Việc thực hiện xuất hóa đơn, kê khai thuế đối với từng hình thức là khác nhau, tuy nhiên các hình thức chiết khấu thương mại này đều thực hiện theo các quy định chung của pháp luật về chiết khấu thương mại.

2. Những quy định về hóa đơn chiết khấu

– Hàng hóa, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi giá bán đã chiết khấu thuong mại dành cho khách hàng, thuế giá trị gia tăng, tổng giá thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng. 

– Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. 

– Trường hợp số tiên chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua,  bán, thuế đầu ra, đàu vào.

3. Những quy định về thuế giái trị gia tăng

– Trường hợp cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì giá tính thuế giá trị gia tăng là giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng. 

– Trường hợp việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. 

– Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình chiết khấu bán hàng thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cầm điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh thu mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Giá tính thuế được xác định bằng đồng Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế có doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu để xác định giá tính thuế. 

– Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ chiết khấu thương mại là giá bán đã chiết khấu thương mại.

>>> Xem thêm: Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP

4. Những quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi hóa đơn được điều chỉnh, bên bán và bên mua điều chỉnh doanh thu mua vào bán ra, và khoản điều chỉnh đó sẽ không kê khai vào thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của LawKey các quy định pháp luật về chiết khấu thương mại. Mọi thắc mắc cần tư vấn và yêu cầu dịch vụ kế toán thuế, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Phòng 1704 tầng 17 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>>> Xem thêm: Thành lập văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng BCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *