Cảnh sát Úc phá băng đảng ma túy liên quan người gốc Việt

Cảnh sát Úc vừa phá một băng đảng buôn lậu ma túy quốc tế có liên quan đến người gốc Việt bằng cách sử dụng phi hành đoàn trên những chuyến bay từ Malaysia để tuồn ma túy vào Úc trong nhiều năm.

Theo đài ABC, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) phối hợp với Cảnh sát bang Victoria đã bắt giữ tám người trong 10 ngày qua, bao gồm hai người Úc gốc Việt không được tiết lộ danh tính.  Những người này bị cáo buộc đã mang heroin, methamphetamine và cocaine trị giá 21 triệu AUD (gần 351 tỉ đồng) vào Úc.

Chỉ huy Tess Walsh thuộc Cảnh sát Victoria cho biết các vụ bắt giữ được thực hiện trong khuôn khổ Operation Sunrise (Chiến dịch Mặt Trời Mọc), bao gồm AFP, Lực lượng Biên phòng và Ủy ban Tình báo Hình sự Úc.

Đội điều tra hỗn hợp cáo buộc băng đảng trên đã sử dụng phi hành đoàn của Malindo Air, một hãng hàng không nhỏ có trụ sở tại Malaysia, để đưa ma túy vào Úc. Ít nhất hai trong số những người bị bắt giữ là nhân viên phi hành đoàn của Malindo Air.

Một người bị bắt ở Melbourne. Ảnh 9 NEWS
Một người bị bắt ở Melbourne. Ảnh: 9 NEWS

Các nhà điều tra cho rằng ma túy đã được đưa vào Úc qua ngả Melbourne và Sydney, do các thành viên phi hành đoàn mang theo trên người.

Theo ABC, một bị can được cho là đã nói với các điều tra viên rằng đó là chuyến đi thứ 20 của anh ta đến Úc.

“(Chiến dịch Mặt Trời Mọc) là một hoạt động phức tạp kéo dài năm tháng nhắm vào một tập đoàn tội phạm có tổ chức bị cáo buộc của người gốc Việt đóng tại Melbourne”, Chỉ huy Walsh cho biết.

Một người bị bắt được đưa ra tòa. Ảnh 9 NEWS
Một người bị bắt được đưa ra tòa. Ảnh 9 NEWS

Chỉ huy Walsh cho biết cảnh sát tin rằng tổ chức này đã hoạt động ít nhất năm năm và các loại ma túy tịch thu được cho đến nay rõ ràng “không phải là tổng số lượng ma túy” bị cáo buộc đã được đưa vào Úc.

Bà Walsh nói rằng băng đảng ma túy vừa bị phanh phui có tổ chức rất chặt chẽ, nên việc phá được băng đảng này “là một chiến thắng đáng kể cho cảnh sát và cộng đồng bang Victoria”.

Hiện quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành. ( Nguồn plo.vn)

>>> Xem thêm: Jimm Webb được cân nhắc làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *